Top Những Kỹ Thuật Sử Dụng Bút Vẽ 3D Cần Biết

Top Những Kỹ Thuật Sử Dụng Bút Vẽ 3D Cần Biết

Trong bài viết trước Dochoi3D.com đã hướng dẫn bạn đọc cách sử dụng bút vẽ 3D cơ bản phục vụ cho việc học tập và giải trí. Như đã hứa, bài viết này sẽ tập hợp top những kỹ thuật sử dụng bút 3D chủ chốt giúp bạn dễ dàng thực hiện được nhiều tác phẩm như ý hơn.

Trước khi bắt đầu, hãy thử hình dung rằng việc sử dụng bút vẽ 3D cũng giống như bạn đang sử dụng bút vẽ  thông thường vậy. Nếu bạn lo lắng về thẩm mỹ của thành quả, hãy dành thời gian phác thảo trước mẫu vẽ và đọc về các kỹ thuật vẽ trong bài viết này, chắc chắn phần nào thành quả làm ra cũng được cải thiện.

Kỹ Thuật 1: Điều Chỉnh Tốc Độ Ra Mực

Bút vẽ 3D có một thanh điều chỉnh tốc độ ra mực. Gạt thanh này lên xuống nhằm giúp tăng hoặc giảm tốc độ ra mực. Nếu bạn đã thành thục, có thể vẽ nhanh thì chỉnh cho mực nhanh ra. Ngược lại, nếu chỉ mới tập làm quen, chỉnh cho mực ra chậm lại. Tùy vào trường hợp sử dụng của bạn. 

Kỹ Thuật 2: Sử Dụng Khuôn Tạo Hình

Cơ bản của kỹ thuật này là sử dụng một khuôn đặc có hình dạng mong muốn, rồi dùng bút vẽ 3D vẽ vòng bên ngoài, để lấy được hình dạng giống khuôn. Kỹ thuật này có tính ứng dụng rộng rãi, đặc biệt sử dụng khi bạn gặp khó khăn khi tự vẽ một số hình dáng nhất định như hình cầu, hình trụ…

Khuôn sử dụng cho kỹ thuật này có thể đến từ nhiều thứ khác nhau, chất liệu khác nhau. Hình trụ có thể lấy từ lõi giấy vệ sinh, hình tròn lấy khuôn từ  quả bóng bàn, viên bi ve, hình quả trứng lấy khuôn hẳn từ quả trứng thật… Hoặc nếu hình dạng mà bạn mong muốn không có bằng những vật dụng hàng ngày, bạn có thể sử dụng giấy báo vo lại, quấn kỹ bằng giấy bồi và keo bên ngoài để làm khuôn cũng được. Nói tóm lại, chất liệu cho khuôn vẽ vô cùng phong phú tùy theo sức sáng tạo của bạn.

Điện thoại được bọc kín bằng keo dán, được sử dụng trong hình như một khuôn để làm ra ốp lưng điện thoại sáng tạo.

Điện thoại được bọc kín bằng keo dán, được sử dụng trong hình như một khuôn để làm ra ốp lưng điện thoại sáng tạo.

Ta cũng có thể xếp giấy thành hình dạng mong muốn để làm khuôn rồi vẽ vòng bên ngoài

Ta cũng có thể xếp giấy thành hình dạng mong muốn để làm khuôn rồi vẽ vòng bên ngoài

Kỹ Thuật 3: Chia Nhỏ Các Phần Của Vật Cần Vẽ

Sử dụng bút 3D bạn mong muốn tạo ra các tác phẩm 3D thực sự. Đôi khi tác phẩm ước mơ rất phức tạp. Lúc này ta cần chia nhỏ chúng ra thành nhiều phần, hoàn tất các phần này một cách riêng rẽ rồi ghép chúng lại, sử dụng bút gia cố ở các điểm tiếp nối giữa các mảnh.

Ví dụ: xem hình mẫu tháp Effel bên dưới

Kỹ Thuật 4: Tái Định Hình Mẫu Vẽ

Sau khi vẽ xong nhưng bạn muốn sửa chữa điểm nào đó trên sản phẩm, hãy dùng bút vẽ đè lên chỗ cần sửa, nhựa nóng mới sẽ làm nóng chảy phần nhựa trên sản phẩm giúp bạn uốn lại dễ dàng.

Kỹ Thuật 5: Phương Pháp Tạo Khung

Quan sát lồng đèn truyền thống, ta sẽ thấy được rằng, cách làm truyền thống là nghệ nhân sẽ tạo khung tre trước rồi mới bồi giấy màu bên ngoài. Kỹ thuật số 5 này cũng tương tự như vậy, chúng ta vẽ trước khung bằng các nét đơn giản, sau đó dần tô kín khung tạo thành một hình dáng kín thống nhất, lõi bên trong vẫn rỗng y như cách lồng đèn được làm. Xem hình minh họa bên dưới.

Kỹ Thuật 6: Phối Hợp Với Trọng Lực

Khi cần tạo ra các đường cong tự nhiên và thật mượt mà, hãy vẽ trong không khí và để trọng lực giúp bạn làm cong đường vẽ. Xem các tác phẩm dưới đây

Ở đây tác giả đã lợi dụng trọng lực một cách khéo léo, tạo ra các đường cong uyển chuyển tạo nên hướng bay nhẹ nhàng của chim én

Kỹ Thuật 7: Vẽ Gần Quạt/Máy Điều Hòa Giúp Khô Nhanh Hơn

Như đã nói, việc vẽ gần nguồn mát giúp nhựa mau khô hơn, đặc biệt hữu ích nếu bạn muốn vẽ 3D trong không khí.

Kỹ Thuật 8: Sử Dụng Máy Sấy Để Tái Định Hình Sản Phẩm

Máy sấy giúp làm chảy nhựa ra để bạn có thể tái định hình sản phẩm. Nhưng nhớ rằng hãy cẩn thận tránh làm hư toàn bộ bố cục tác phẩm.

Kỹ Thuật 9: Vẽ Trên Bề Mặt Kính

Vẽ trên bề mặt kính giúp bề mặt của sản phẩm mịn hơn, thao tác khi vẽ trơn tru, tháo mảnh nhanh hơn rất nhiều, hãy sử dụng bàn kính sạch khi bạn thực hiện sản phẩm nhé

Kỹ Thuật 10: Tận Dùng Sách Tô Màu Để Thực Hành

Đây không hẳn là một kỹ thuật, nhưng là một mẹo hay, bạn có thể tận dụng sách hoa văn, sách tô màu để tạo ra các tác phẩm đồng thời tập luyện khéo tay hơn.

Kỹ Thuật 11: Kết Hợp Tô Màu Cho Sản Phẩm

Sử dụng màu acrylic sơn lên sau khi hoàn thành sản phẩm, giúp sản phẩm bóng đẹp và trơn tru hơn. Ngoài ra với các trường hợp thiếu màu mực 3D, bạn chỉ cần sử dụng một màu để vẽ sau cùng tô màu lên. Lưu ý rằng: nếu bạn tạo sản phẩm bằng màu đen thì sẽ rất khó thực hiện kỹ thuật này.

Share this post

Comment (1)

Leave a Reply